Tôi đã đọc khá nhiều sách về chủ đề phân tích kỹ thuật. Hầu hết trong số họ tập trung vào việc mô tả các khái niệm và cung cấp rất nhiều biểu đồ để hỗ trợ lập luận của họ. Nhưng tôi chưa bao giờ thực sự thấy bất kỳ mô tả chi tiết nào về những điều cơ bản của phân tích kỹ thuật, ngoài những gì họ cho bạn biết về hành động giá. Biến động giá không phải là ngẫu nhiên. Biến động giá không quay trở lại.

Điều gì quan trọng hơn biến động giá? Biến động giá là vô nghĩa nếu không có các mẫu biểu đồ. Vậy điều gì quan trọng hơn biến động giá? Về cơ bản, các mẫu giá là cách chúng ta biết giá trị của một chứng khoán đang thay đổi như thế nào trong thời gian. Vì vậy, điều quan trọng hơn phân tích kỹ thuật là khả năng nhìn vào biểu đồ và xác định xem một chứng khoán là mua tốt hay mua xấu hoặc liệu có nên bán nó ngay bây giờ hay không.

Vì vậy, bạn nên sử dụng biểu đồ nào để xác định thời điểm và cách thức thực hiện giao dịch? Vâng, những điều cơ bản của phân tích kỹ thuật cho bạn biết rằng bạn chủ yếu nên sử dụng biểu đồ đường để theo dõi hành động giá. Bạn cũng nên sử dụng các loại biểu đồ khác, nhưng đây là hai loại tốt nhất. Tuy nhiên, như bạn có thể đã biết, phân tích kỹ thuật nổi tiếng là khó, đặc biệt là đối với những người không có bất kỳ kinh nghiệm nào về nó. Nếu bạn không có kinh nghiệm giao dịch hoặc nếu bạn chưa từng thực hiện bất kỳ giao dịch nào trước đây, cách tốt nhất của bạn là tìm một chương trình đào tạo tốt hoặc chương trình phần mềm dạy bạn những điều cơ bản và cung cấp cho bạn một bộ biểu đồ thực hành tốt.

Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ về phân tích kỹ thuật là các mô hình được cho là mang tính dự đoán. Nếu một cái gì đó giống như một khả năng, nó gần như chắc chắn là một khả năng. Điều này không đúng với phân tích cơ bản, vốn là tất cả về cung và cầu. Các nhà phân tích cơ bản xem xét khối lượng thị trường và các mẫu giá. Khối lượng thường được sử dụng để xác định xem một cổ phiếu đã được bán quá mức hay được mua quá mức, trong khi giá được sử dụng để phân tích xu hướng.

Thật dễ dàng để thấy rằng sự tương đồng giữa các kỹ thuật và nguyên tắc cơ bản có thể rất đáng kể. Tuy nhiên, chúng không phải là những điều duy nhất cần ghi nhớ. Có nhiều cân nhắc khác cần ghi nhớ. Ví dụ: nhiều nhà đầu tư tập trung vào các công cụ phân tích kỹ thuật như đường trung bình động, mức hỗ trợ và chỉ báo động lượng mà bỏ qua các yếu tố cơ bản. Nếu bạn định giao dịch, bạn cần phải rất chú ý đến hành động giá, nhưng bạn cũng cần xem xét một số yếu tố khác.

Một số nhà giao dịch nghĩ rằng các nhà phân tích kỹ thuật tốt hơn các nhà phân tích cơ bản khi tìm ra xu hướng và có một số sự thật cho điều này. Tuy nhiên, các nhà phân tích cơ bản kiểm tra xu hướng bằng cách xem giá quá khứ của chứng khoán, xem xét giá và khối lượng chứng khoán theo thời gian, xem xét cung và cầu và xem xét các ngành. Điều này có nghĩa là các nhà phân tích cơ bản thường dành nhiều thời gian hơn để tìm kiếm các xu hướng và hình mẫu trên thị trường. Ngược lại, các nhà phân tích kỹ thuật dành ít thời gian hơn để tìm kiếm các xu hướng và mẫu, bởi vì các xu hướng thường dễ xác định hơn nếu bạn đang làm việc với các tập dữ liệu nhỏ.

Đây là một mẹo mà bạn nên ghi nhớ khi phân tích công cụ phân tích kỹ thuật thị trường chứng khoán. Bạn không muốn nhìn vào thời điểm tuyệt đối tốt nhất hoặc tồi tệ nhất để mua hoặc bán, bởi vì các xu hướng có xu hướng lặp lại. Những gì bạn muốn xem là hành động giá trong 90 ngày qua. Lý do tại sao là vì hành động giá có xu hướng đáng tin cậy hơn một chút so với khối lượng của cổ phiếu.

Cuối cùng, có một số điểm rất quan trọng cần lưu ý khi bạn đang giao dịch bằng các công cụ phân tích kỹ thuật. Hãy nhớ rằng thị trường có xu hướng hoạt động theo những cách không mong đợi, vì vậy điều quan trọng là phải luôn nắm bắt được thị trường. Ngoài ra, bạn nên đảm bảo rằng bạn không để cảm xúc cản trở giao dịch của mình. Khi bạn cảm thấy tồi tệ về giao dịch, thường là quá muộn để kiếm lợi nhuận, vì vậy hãy cẩn thận. Ngoài ra, bạn nên nhớ rằng bạn nên luôn sử dụng lệnh cắt lỗ như một phần của chiến lược giao dịch của mình, ngay cả khi nó không thực sự hiệu quả với bạn.